จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

วันอังคารที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2558

ส้มตำลาว



ตำลาว


ส่วนผสม
        พริกขี้หนู                                              7          เม็ด
        พริกขี้หนูแห้งโขลกหยาบ                             1          ช้อนชา
        นำตาลทราย                                          1 1/2     ช้อนชา
        มะเขือส้ม                                             5           ลูก
        มะเขือเทศสีดา                                        2           ลูก
        มะกอกป่า                                              1           ลูก
        มะละกอสับเส้นยาว                                    2           ถ้วย
        ใบกระเทียมหั่นท่อนขนาด                             2           ต้น
        น้ำปลาร้าปรุงรส                                       4 1/2      ช้อนโต๊ะ   
        น้ำปลา                                                 1           ช้อนโต๊ะ
        มะนาวหั่นชิ้น                                           1 1/2      ลูก
        ปูนาต้มแกะกระดองออก                               2            ตัว
        กุ้งฝอยสดคั่ว                                           2            ช้อนโต๊ะ
        ผักสดมี กะหล่ำปลี ผักบุ้งท้องนา ถั่วฝักยาว ผักกระถิน  ฯลฯ          
    วิธีทำ
        ตำพริกขี้หนูพอแตก  ใส่พริกแห้งโขลก  น้ำตาล  เฉือนมะเขือส้ม  มะเขือเทศสีดา  และมะกอกป่าใส่ ตำเคล้าพอเข้ากัน  ใส่มะละกอ ใบกระเทียม น้ำปลาร้าปรุงรสน้ำปลาบีบมะนาวใส่ ใส่ปูม้า ตำเคล้าอีกครั้งให้เข้ากันดี ตักใส่จานโรยกุ้งฝอย เสิร์ฟกับผักสด
    เทคนิค
         ตำลาวหรือตำปลาร้า ตำพื้นฐานของภาคอีสาน รสเผ็ดเค็มนำ นัวด้วยรสปลาร้า พิเศษคือจะใส่ใบกระเทียมด้วย เพระใบกระเทียมมีกลิ่นหอมฉุน ช่วยทำให้น้ำปลาร้ามีกลิ่นรสที่นวลเนียนขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น