ตำป่า
วัตถุดิบ
1.
เส้นมะละกอฝอย
2.
พริก กระเทียม
(ตามชอบ)
3.
ปลาร้า (ของจำเป็นมากๆ
อิอิ)
4.
หน่อไม้ต้ม
5.
มะเขือเทศ
6.
ขนมจีน
7.
ถั่วงอก
(อันนี้สำคัญมากๆครับ ต้องใส่)
8.
ผักกาดดองเปรี้ยวหั่นพอคำ
9.
แคปหมู (ถ้ามี)
10.
ถั่วลิสงคั่ว
11.
ผักกะเฉด หอยนาต้ม
กุ้งแห้ง ถั่วฝักยาว ปลาหมึกลวก ลูกชิ้น หมูยอ แครอท และอื่นๆ ตามชอบ
ข้อนี้ตามชอบครับถ้าไม่ชอบหรือหาไม่ได้ ไม่ต้องใส่ก็ได้ครับ
วิธีการทำ
1.
โคลกพริกและกระเทียมตามความเผ็ดที่เราชอบให้ละเอียดแล้วใส่น้ำตาลปี๊ปเล็กน้อยให้ละเอียด
2.
ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดแล้วชิมให้ได้ตามชอบ
น้ำปลา ปลาร้า น้ำตาลทราย มะนาว น้ำมะขามเปียก (ใม่ใส่ก็ได้)
3.
ใส่วัตถุดิบลงไปตำให้เข้ากัน
รสชาติจะออกเปรี้ยว เค็ม หวานนิดๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น